Phẫu thuật sẹo lồi
Phẫu thuật sẹo lồi

Sẹo lồi gây ảnh hưởng cả về mặt bệnh lý, cả về mặt tâm lý liên quan đến tính thẩm mỹ của mỗi người. Để loại bỏ hoàn toàn sẹo trên, phẫu thuật trị sẹo lồi là phương pháp được nhiều người sử dụng. Vậy sẹo lồi là gì? Phẫu thuật loại bỏ chúng bằng phương pháp nào? Chi phí bao nhiêu và làm ở đâu tốt nhất? Những điều cần lưu ý khi đi cắt bỏ sẹo là gì? Bài viết dưới đây, Nhịp cầu sức khỏe sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

Contents

 Sẹo lồi là gì?

Sẹo lồi là gì?
Sẹo lồi là gì?

Khi bị chấn thương, mụn trứng cá, viêm da,… trong quá trình làm lành và bảo vệ vết thương sẽ có sự tham gia của các mô sợi. Sẹo lồi được tạo thành do sự nhân lên quá mức của mô sợi kể cả khi việc làm đầy vết thương đã được hoàn tất. Kết quả của quá trình này là tạo thành các nốt sẹo nhẵn, cứng nổi lên trên bề mặt da.

Có thể bắt gặp sẹo lồi ở nhiều vị trí trên cơ thể. Thường bắt gặp ở các vị trí như dái tai, sau gáy, lưng.

Sẹo lồi thường bắt gặp ở người da đen nhiều hơn người da trắng, nữ nhiều hơn nam. Mặc dù về bệnh lý, sẹo lồi không gây các tác hại nặng nề nhưng nó lại gây nên những ảnh hưởng cao về mặt tâm lý.

Cơ chế gây sẹo lồi

 • Do sự tăng sinh của mô sợi làm đầy vết thương quá mức trong quá trình làm lành vết thương.
 • Do cơ địa những người dễ bị sẹo lồi, khi bị thương nhẹ cũng sẽ để lại sẹo lồi là việc khó tránh khỏi.
 • Do việc bị thương nhẹ để lại sẹo nhỏ nhưng trong quá trình lành vết thương sử dụng các thực phẩm như gạo nếp hay rau muống làm thúc đẩy tăng sinh mô sợi gây sẹo lồi.
 • Do vết thương không được vệ sinh sạch sẽ dẫn tới nhiễm trùng, tăng diện tích và độ sâu vùng bị thương.

Các phương pháp phẫu thuật loại bỏ sẹo lồi hiện nay

Các phương pháp phẫu thuật loại bỏ sẹo lồi hiện nay
Các phương pháp phẫu thuật loại bỏ sẹo lồi hiện nay

Phẫu thuật cắt sẹo lồi:

Để loại bỏ sẹo lồi, phương pháp thực hiện đơn giản và được lựa chọn nhất là cắt bỏ nó. Sau đó phối hợp sử dụng Corticosteroid theo đường tiêm. Các nốt sẹo lồi sau khi cắt bỏ thường được sử dụng phối hợp thêm: Tiêm Corticosteroid, Imiquimod tại chỗ, băng ép,… Sau phẫu thuật cần giữ cố định vết thương khoảng 2 tuần. Do trong phẫu thuật gây tê bằng Lidocain và Steroid làm kéo dài thời gian hồi phục vết thương.

Tuy nhiên, nếu tái phát lại sẹo lồi tại vị trí đã từng phẫu thuật cắt bỏ, sẹo có thể dài hơn và lồi hơn so với sẹo lần trước đó.

Phẫu thuật lạnh:

Phương pháp sử dụng Nito lỏng làm đông sẹo ở nhiệt độ rất thấp làm các tế bào và mạch máu nuôi dưỡng sẹo bị mất chức năng hoạt động. Điều này làm mô sẹo lồi không có oxi đến giúp việc đưa sẹo về hình dạng bình thường. Thủ thuật được thực hiện 15-20 ngày một lần và thường phối hợp sử dụng tiêm corticosteroid. Ngoài ra sau quá trình xóa sẹo ,việc tiêm alpha-interferon sẽ giúp việc lành sẹo đạt kết quả tốt hơn.

Nhược điểm của phương pháp này là thời gian lành khá dài và có thể có những cơn đau sau thời gian điều trị. Ngoài ra việc điều trị lặp lại phương pháp này nhiều lần dẫn đến nguy cơ giảm sắc tố ở những bệnh nhân da sẫm màu.

Xem thêm: [Sự thật] Sử dụng Vitamin E trị sẹo lõm có hiệu quả không?

Có nên đi phẫu thuật cắt sẹo lồi?

Có nên đi phẫu thuật cắt sẹo lồi?
Có nên đi phẫu thuật cắt sẹo lồi?

Sau khi cắt bỏ sẹo lồi, nhiều trường hợp vẫn có thể tái phát lại, nốt sẹo tại thời điểm đó thể  lớn và lồi hơn Đặc biệt là khi vết thương không được chăm sóc cẩn thận.

Vì vậy, việc phẫu thuật cắt bỏ sẹo nên sử dụng cho các nốt sẹo lồi có kích thước lớn, ở các vị trí có thể chăm sóc, dưỡng da dễ dàng giúp quá trình lành sẹo diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, để cắt sẹo lồi cần tìm đến các cơ sở phẫu thuật chất lượng cao với bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong thẩm mỹ để được tư vấn, điều trị đúng cách.

Nếu sẹo lồi nhỏ, không nên lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt.

Các trường hợp nào không nên đi cắt bỏ sẹo lồi ?

 • Trẻ em, người chưa đủ 18 tuổi.
 • Người có sẹo lồi nhưng kích thước nhỏ.
 • Người có tình trạng sức khỏe kém, có các bệnh lý về đông máu hay các bệnh lý nặng do khả năng bị nhiễm trùng vết thương sau phẫu thuật khá cao, thời gian lành sẹo lâu dài. Thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu mắc nhiều bệnh lý.
 • Với một số người có cơ địa dễ bị sẹo lồi thì việc cắt bỏ sẹo chỉ có tính nhất thời trong thời gian ngắn. Sau quá trình cắt bỏ sẹo, việc tạo các vết sẹo mới dài và lồi hơn đối với những người này là khó tránh khỏi. Không những vậy, việc sử dụng phẫu thuật loại bỏ còn khiến cho sẹo sau đó diễn ra nhanh hơn. Do đó, ở những người có cơ địa này cần lựa chọn phương pháp điều trị sẹo sao cho hiệu quả và chăm sóc vết thương cẩn thận hơn.

Phẫu thuật sẹo lồi giá bao nhiêu?

Chi phí cho ca phẫu thuật sẹo lồi từ 1 triệu đồng cho đến 20 triệu đồng tùy thuộc vào tình trạng, diện tích của sẹo lồi, nơi điều trị, phương pháp điều trị lựa chọn và các loại thuốc đi kèm.

Xem thêm: Sẹo lõm là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị hiệu quả

Tiêu chí chọn cơ sở cắt sẹo lồi? Cắt sẹo lồi ở đâu tốt nhất

Tiêu chí chọn cơ sở cắt sẹo lồi? Cắt sẹo lồi ở đâu tốt nhất
Tiêu chí chọn cơ sở cắt sẹo lồi? Cắt sẹo lồi ở đâu tốt nhất

 Tiêu chí chọn cơ sở cắt sẹo lồi

 Cơ sở được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Cơ sở có đảm bảo về độ an toàn, chất lượng không được biểu hiện rõ ràng và chính xác qua giấy cấp phép của Bộ Y tế. Nên lựa chọn địa chỉ uy tín dựa trên giấy cấp phép của Bộ Y tế. Tránh các rủi ro bởi các cơ sở không chuyên, không uy tín.

Công nghệ, trang thiết bị hiện đại

Cơ sở với công nghệ, trang thiết bị cũng ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị. Công nghệ, thiết bị càng hiện đại, hiệu quả điều trị càng cao.

Phác đồ điều trị hiệu quả, chuyên sâu

Mỗi loại sẹo với tình trạng, diện tích khác nhau sẽ có phác đồ điều trị riêng. Do đó cần lựa chọn cơ sở điều trị phù hợp để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất .

Bác sĩ với trình độ chuyên môn cao

Bạn nên chọn những cơ sở có đội ngũ nhân viên trình độ chuyên môn cao. Các bác sĩ trong một cơ sở có tay nghề cao, việc thực hiện loại bỏ sẹo sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Việc phục hồi sau thẩm mỹ cũng diễn ra dễ dàng hơn.

 Cơ sở có nhiều đánh giá tốt, được nhiều người tin dùng và tìm đến.

Cắt sẹo lồi ở đâu tốt, uy tín?

Tại Hà Nội:

 • Bệnh viện Bạch Mai – khoa Da liễu.
 • Bệnh viện Da liễu trung ương.
 • Bệnh viện Da liễu Hà Nội.
 • Thẩm mỹ viện Đông Á.
 • Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam – chi nhánh Hà Nội.
 • Khoa Da liễu- Bệnh viện Quân Y 103.
 • Viện thẩm mỹ Thu Cúc.
 • Bệnh viện quân đội Trung ương 108.

Tại thành phố Hồ Chí Minh:

 • Phòng khám Da liễu Sài Gòn.
 • Thẩm mỹ viện- Spa- Clinic Thu Cúc.
 • Thẩm mỹ viện Sky- Diamond.
 • Bệnh viện thẩm mỹ Đông Á.
 • Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam- chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh.
 • Viện thẩm mỹ Khơ Thị.
 • Viện tái tạo da CINDEL TOX.

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] Sẹo lồi là gì? Cách trị sẹo lồi tốt nhất hiện nay

Review một số địa điểm phẫu thật sẹo lồi

Review một số địa điểm phẫu thật sẹo lồi
Review một số địa điểm phẫu thật sẹo lồi

Phẫu thuật sẹo tại Bệnh viện 108.

Chị Thu Anh 35 tuổi tại Điện Biên phản hồi: ”Tôi làm phẫu thuật sẹo ở bệnh viện 108 đã được 3,5 năm. Thời gian chờ đợi có chút lâu nhưng bù lại Bệnh viện có đội ngũ nhân viên nhiệt tình. Y tá chu đáo chăm sóc bệnh nhân. Còn bác sĩ rất tận tình trong tư vấn và điều trị. Điều này khiến tôi cảm thấy rất hài lòng về bệnh viện. Sẹo của tôi sau liệu trình điều trị tuy màu sắc vẫn còn chưa được đồng đều nhưng đã nhỏ đi rất nhiều, nhìn kĩ mới thấy. Tôi cảm thấy rất vui và hài lòng “.

Phẫu thuật sẹo tại Bệnh viện da liễu Trung Ương.

Bạn Thanh Tú 26 tuổi tại Hà Nội chia sẻ: ”Sau lần bị ngã hồi lớp 3, em bị sẹo lồi ở dưới mũi. Điều này khiến cho em rất tự ti và luôn tìm cách che giấu. Cách đây 2 năm em tìm đến Bệnh viện Da liễu Trung Ương để được tư vấn và hỗ trợ điều trị sẹo. Các bác sĩ trong Bệnh viện tư vấn rất nhiệt tình. Em đã lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp mà giá cả hợp với túi tiền. Hiện tại sẹo lồi của em đã hết, da đều màu hơn giúp em tự tin rất nhiều. Em cảm cảm ơn Bệnh viện da liễu Trung ương“.

Phẫu thuật sẹo ở thẩm mỹ viện Đông Á

Bạn Mai Lan 27 tuổi ở Thái Nguyên cho biết: ”Ngày trước, việc lựa chọn thẩm mỹ viện với em khá khó khăn do không biết các thẩm mỹ viện nào uy tín và chất lượng tốt. Nhờ sự giới thiệu của một người bạn, em đã biết đến thẩm mỹ viện Đông Á. Em đã được tư vấn và lựa chọn liệu trình phù hợp nhất. Cùng đó là phương pháp điều trị với trang thiết bị hiện đại giúp sẹo lồi biến mất trên mặt em. Bây giờ em cảm thấy rất tự tin. Em rất vui. Em cảm ơn thẩm mỹ viện Đông Á rất nhiều”.

Những lưu ý sau khi đi cắt bỏ sẹo lồi

 • Vết thương cần được giữ sạch, tránh tiếp xúc với nước, bụi bẩn, không sờ tay lên vị trí tổn thương. Sử dụng các dung dịch như nước muối sinh lý hay thuốc sát khuẩn để rửa vết thương. 
 • Tránh nước cho vết thương ngay cả khi đi tắm. Do khả năng nước vào vết thương gây nên hiện tượng nhiễm khuẩn rất dễ xảy ra.
 • Cần hạn chế vận động mạnh gây ảnh hưởng đến vết thương.
 • Sau quá trình điều trị, nên sử dụng kem chống nắng thích hợp và che chắn cẩn thận. Tránh việc tiếp xúc trực tiếp của ánh sáng mặt trời để giữ được làn da khỏe đẹp không bị các nốt sạm đen ảnh hưởng tới thẩm mỹ.
 • Tránh ăn đồ nếp (da mưng mủ và lâu lành). Ăn rau muống sẽ làm tăng quá trình lành sẹo quá mức khiến nguy cơ tại sẹo lồi lại ). Thịt gà sẽ làm chậm quá trình lên da non gây hiện tượng ngứa và vết thương lâu lành hơn. Đồ hải sản, thịt cầy (có thể tái bị sẹo lồi). Ngoài ra cần tránh các thực phẩm như: Trứng, đồ cay nóng, cà phê,…
 • Bên cạnh đó, cần bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ. Các chất dinh dưỡng khác như thịt lợn, hoa quả, rau xanh, các loại hạt họ đỗ,…
 • Ngưng sử dụng các loại mỹ phẩm dưỡng da không phù hợp khiến da trở nên xấu xí hơn.
 • Sử dụng phối hợp kem điều trị nốt sẹo giúp thúc đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Bổ sung collagen giúp làm nhanh lành vết thương phù hợp với da. Đồng thời tuân thủ sự tư vấn của các bác sĩ chuyên môn.

Trên đây là những thông tin về phẫu thuật sẹo lồi. Chúng tôi hy vọng bài viết nãy đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây