Axit alpha linolenic - lựa chọn dành cho bệnh nhân bị tiểu đường

Khác với các loại acid béo khác, Axit alpha linolenic (ALA) là một axit béo không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp ngăn ngừa các biến chứng và cải thiện được tình trạng bị tiểu đường. Axit alpha linolenic là gì? Vai trò của Axit alpha linolenic đối với bệnh nhân bị tiểu đường. Trong bài viết này, xin gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết về Axit alpha linolenic – lựa chọn dành cho bệnh nhân bị tiểu đường.

Contents

Alpha lipoic axit là gì?

Axit alpha-lipoic (ALA) còn được gọi là axit lipoic hay axit thioctic
Axit alpha-lipoic (ALA) còn được gọi là axit lipoic hay axit thioctic

Axit alpha-lipoic (ALA) còn được gọi là axit lipoic hay axit thioctic. Đây là một chất hữu cơ có trong cơ thể, nó hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh. ALA được tạo ra ở bên trong ty thể – nơi được gọi là nhà máy sản xuất của tế bào – nơi mà các enzym biến chất dinh dưỡng thành năng lượng. ALA hoạt động như một yếu tố hỗ trợ trong quá trình sản xuất năng lượng cho tế bào.

ALA có một ưu điểm đó là nó có thể hòa tan được cả trong nước và chất béo, cho phép di chuyển đến toàn bộ phận ở trong cơ thể. Do khả năng đặc biệt đó mà nó có thể xâm nhập vào một số phần nhất định của tế bào mà hầu hết các chất chống oxy hóa khác không thể tiếp cận được.

ALA được cơ thể của chúng ta sản sinh ra một cách tự nhiên nhưng nó cũng được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm. Vì cơ thể chỉ sản xuất một lượng nhỏ axit này, nên chúng ta có thể bổ sung thêm ALA bằng cách lựa chọn chế độ ăn uống giàu các thực phẩm chứa ALA hoặc bổ sung thêm từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Axit alpha linolenic – lựa chọn dành cho bệnh nhân bị tiểu đường

Axit alpha linolenic là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bệnh nhân bị tiểu đường trong phòng ngừa và điều trị bệnh
Axit alpha linolenic là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bệnh nhân bị tiểu đường trong phòng ngừa và điều trị bệnh

Vì Alpha lipoic axit có thể bảo vệ các tế bào sản xuất insulin. Vậy nên, Axit alpha linolenic là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bệnh nhân bị tiểu đường trong phòng ngừa và điều trị bệnh.

Dưới đây là một số nghiên cứu về công dụng của Alpha lipoic axit đối với bệnh nhân bị tiểu đường:

Một đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp năm 2012, cùng với thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát năm 2013, cho thấy ALA là một loại thuốc hiệu quả trong điều trị bệnh thần kinh do tiểu đường, ảnh hưởng tới 50% người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh thần kinh tiểu đường (tổn thương thần kinh) gây ra các triệu chứng như ngứa ran, tê và nóng rát ở chân tay. Khoảng 300–600 miligam mỗi ngày ở dạng IV đã được chứng minh là có lợi.

Với khả năng chống oxy hóa, ALA trực tiếp bảo vệ các tế bào beta trong tuyến tụy – tế bào sản xuất insulin, nhờ đó giúp ổn định đường huyết.

Trong các nghiên cứu liên quan động vật, ALA có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu lên Alpha lipoic axit đến 64%.

Một đánh giá các nghiên cứu vào tháng 10 năm 2018 ở những người lớn mắc hội chứng chuyển hóa chỉ ra rằng: Việc sử dụng ALA có thể dẫn đến sự cải thiện các thông số cân bằng nội môi glucose và cấu hình lipid ngoại trừ mức HDL-cholesterol.

Theo ý kiến của chuyên gia dược sĩ và cộng sự vào tháng 12 năm 2014: ALA là một lựa chọn điều trị có giá trị đối với bệnh thần kinh do tiểu đường. Khi so sánh với các loại thuốc giảm đau được cấp phép hiện nay, ALA được dung nạp tốt hơn, khởi phát tác dụng nhanh hơn và cải thiện chứng dị cảm, tê, suy giảm cảm giác và sức mạnh cơ bắp bên cạnh chứng đau thần kinh. Trong thực hành lâm sàng, ALA có thể được chọn ở những bệnh nhân có các triệu chứng và suy giảm thần kinh sớm, những người có khả năng cải thiện lâm sàng cao hơn. ALA cũng nên được xem xét khi các bệnh đi kèm khiến các thuốc giảm đau khác không phù hợp hoặc khi có bệnh lý thần kinh tự động tim mạch.

Tác dụng phụ và rủi ro khi sử dụng Axit alpha linolenic

ALA khi bổ sung ở dạng thường rất hiếm khi xảy ra tình trạng tác dụng phụ. Tuy nhiên, đối với một số bệnh nhân khác chúng có thể xảy ra như:

  • Mất ngủ
  • Mệt mỏi
  • Bị tiêu chảy
  • Da bị phát ban
  • Lượng đường ở trong máu thấp (đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc lượng đường trong máu thấp đang dùng thuốc)

Bổ sung axit alpha lipoic như thế nào?

Cách để làm tăng ALA tốt nhất cho cơ thể là bổ sung qua thực phẩm, nhất là các thực phẩm có chứa nhiều protein như: Bông cải xanh, rau chân vịt, thịt đỏ, thịt nội tạng (chẳng hạn như gan, tim, thận từ thịt bò hoặc thịt gà), bắp cải Brucxen, cà chua, đậu hà lan, men bia, củ cải, cà rốt.

Cách để làm tăng ALA tốt nhất cho cơ thể là bổ sung qua thực phẩm
Cách để làm tăng ALA tốt nhất cho cơ thể là bổ sung qua thực phẩm

Tương tác thuốc

Ai không nên dùng Axit alpha linolenic?

Bệnh nhân bị thiếu thiamine (vitamin B1) hay có liên quan đến bệnh gan/lạm dụng rượu.

Trường hợp bệnh nhân đang sử dụng bất kỳ loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường nào để kiểm soát insulin, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết và lượng đường trong máu thấp.

Bệnh nhân đang hồi phục sau điều trị hóa trị hoặc sử dụng thuốc điều trị ung thư.

Bạn có tiền sử rối loạn tuyến giáp và dùng thuốc tuyến giáp, bao gồm cả Levothyroxine.

Tài liệu tham khảo

  1. Dược sĩ Thu Trang. Điểm nổi bật của Axit alpha linolenic (ALA) so với EPA và DHA. Truy cập ngày 18 tháng 4 năm 2023.
  2. Tác giả S Jacob, R S Streeper, D L Fogt, J Y Hokama, H J Tritschler, G J Dietze, E J Henriksen ( Tháng 8 năm 1996 ). The antioxidant alpha-lipoic acid enhances insulin-stimulated glucose metabolism in insulin-resistant rat skeletal muscle, Pubmed. Truy cập ngày 18 tháng 4 năm 2023
  3. Tác giả Maryam Akbari, Vahidreza Ostadmohammadi, Kamran B Lankarani, Reza Tabrizi, Fariba Kolahdooz, Seyed Reza Khatibi, Zatollah Asemi ( Ngày đăng 07 tháng 07 năm 2018 ). The effects of alpha-lipoic acid supplementation on glucose control and lipid profiles among patients with metabolic diseases: A systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials, Pubmed. Truy cập ngày 18 tháng 4 năm 2023
  4. Tác giả Nikolaos Papanas, Dan Ziegler ( Ngày đăng 10 tháng 11 năm 2014 ). Efficacy of α-lipoic acid in diabetic neuropathy, Pubmed. Truy cập ngày 18 tháng 4 năm 2023
  5. Chuyên gia Draxe, Alpha Lipoic Acid Benefits: Help Improve Insulin Sensitivity & Fight Diabetes, Draxe. Truy cập ngày 18 tháng 4 năm 2023

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây