Tinh dầu cà cuống
Tinh dầu cà cuống

Tinh dầu cà cuống cái tên nghe rất lạ nhưng cũng có thể là đã quen thuộc với nhiều người ưa chuộng việc sử dụng tinh dầu. Vậy bạn có biết tinh dầu cà cuống là gì, tác dụng của nó như thế nào và tìm mua ở đâu để giá cả phải chăng mà vẫn đảm bảo chất lượng không? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của https://nhipcausuckhoe.org.vn/

Ngoài ra những sự thật rất thú vị về tinh dầu cà cuống mà trước giờ có thể bạn đã biết nhưng vô tình không để ý sẽ mang lại cho bạn rất nhiều điều bất ngờ đó.

Contents

Tinh dầu cà cuống là gì?

Trước khi tìm hiểu về tinh dầu cà cuống, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về con cà cuống nhé. 

Cà cuống được biết là một loài côn trùng xếp vào loại những con côn trùng to nhất trong giới. Tên khoa học của cà cuống là Belostoma indica, ngoài ra ở Việt Nam vì một lí do rất đặc biệt ở phần sau sẽ nhắc đến mà cà cuống còn có tên gọi khác là sâu quế. 

Cà cuống có kích thước cơ thể to lớn, chiều dài từ 7 cm đến 8 cm, chiều rộng từ 2,5 cm đến 3 cm. Chúng có màu nâu đen hoặc màu vàng nâu, phần ngực dài chỉ bằng khoảng 1/3 phần thân, phía bụng cà cuống cũng có màu vàng và nhiều lông rất mịn.

Tinh dầu cà cuống là gì?
Hình ảnh: Cà cuống

Cà cuống có bộ cánh rất đặc biệt đó là phía gần đầu dạng màng mỏng còn phía gốc cánh thì lại rất cứng. Thoạt đầu khi nhìn vào, chúng ta sẽ có cảm giác cà cuống rất giống con dán nhưng điều khác biệt khiến chúng ta nhận ra ngay đó là cà cuống có 6 chiếc chân nhưng 2 chân trước thì rất giống hình dạng 2 chiếc càng cua, đó chính là thứ vũ khí mạnh mẽ để chúng phòng vệ và săn mồi. 

Cà cuống có 2 loại đó là: đực và cái. Loài này có một chênh lệnh về kích thước giữa đực và cái nhưng sự chiếm ưu thế lại là của phái yếu, con cái to gần gấp đôi con đực. Tuy không được to khỏe như con cái nhưng cà cuống đực lại có 2 túi tinh dầu ở giữa phần ngực và lưng. Đây chính là vũ khí nguy hiểm của chúng và cũng là thứ để thu hút bạn tình, thật thú vị phải không nào.

Như các bạn vừa được tìm hiểu, tinh dầu cà cuống chỉ có ở con đực. Ở giữa lưng và ngực của cà cuống đực, được xác định bằng cách lấy vị trí đôi chân thứ 3 của cà cuống làm mốc. Tại đây sau khi qua một số bước đơn giản để lấy tinh dầu mà phần sau bài viết sẽ nói tới, ta sẽ thấy lộ ra 2 bọng nhỏ đó là 2 ống chứa tinh dầu. 

Loại tinh dầu này có màu trắng và nhẹ hơn nước – cách nhận biết chính là khi bạn để hỗn hợp tinh dầu với nước thì nó sẽ nổi lên, tạo một lớp ở trên. Đây cũng chính là nguyên nhân mà ở Việt Nam, loài côn trùng này lại được gọi là sâu quế. Lý do chính là loại tinh dầu này khá cay và có mùi thơm đặc trưng của quế. 

Tinh dầu cà cuống gồm nhiều hoạt chất với những tác dụng rất đặc biệt, nhưng hoạt chất được nhắc đến nhiều nhất đó là (E)-2-hexenol acetat và 2-hexenol butyrat. Ngoài ra tinh dầu còn chứa một số acid amin khác. Tinh dầu cà cuống tự nhiên được biết đến với rất nhiều công dụng, đặc biệt là tác dụng trong chuyện “chăn gối”, được các nhà khoa học nghiên cứu từ rất lâu và ngày nay ngoài loại tinh dầu tự nhiên thì đã xuất hiện loại tinh dầu cà cuống nhân tạo với độ giống lên tới 50%.

Cách lấy tinh dầu cà cuống

Để lấy được tinh dầu cà cuống, chúng ta cần phải làm những bước sau đây:

Bước 1: Xác định được vị trí của bọng tinh dầu. Việc này rất đơn giản nếu bạn đã đọc qua phần giới thiệu về cà cuống ở trên phải không nào. Vị trí của bọng tinh dầu nằm ở giữa phần ngực và lưng cà cuống, để đơn giản chúng ta sẽ lấy vị trí của đôi chân thứ 3 cà cuống làm mốc.

Cách lấy tinh dầu cà cuống
Xác định vị trí bọng tinh dầu cà cuống

Bước 2: Sau khi đã biết được vị trí của bọng tinh dầu, ta giữ cho cà cuống nằm để bụng ở phía dưới và lưng hướng lên trên, sau đó dùng đầu tre vót nhọn hoặc dao nhỏ, mũi mác rửa sạch và tiến hành rạch ngang lưng chỗ lấy làm mốc, tiếp theo gập bụng cà cuống xuống. Ta sẽ thấy 2 bọng cà cuống hiện ra ngay.

Bước 3: Ta khều bọng cà cuống ra bát hoặc lọ thủy tinh đã rửa sạch. Sau đó chích cho bọng vỡ ra, tinh dầu sẽ chảy ra.

Bước 4: Loại bỏ vỏ bọng khỏi tinh dầu. Công việc này rất quan trọng vì nếu để như vậy thì tinh dầu rất dễ bị có mùi và như vậy thì không đảm bảo chất lượng nữa. Điều lưu ý nữa đó là bạn nên đậy thật kín lọ chứa tinh dầu vì đây là chất lỏng rất dễ bị bay hơi đặc biệt là khi có ánh nắng trực tiếp.

Nuôi cà cuống lấy tinh dầu

Để có thể nuôi cà cuống lấy tinh dầu hiệu quả, bạn cần phải xây dựng một mô hình nuôi trồng rõ ràng. Những việc bạn cần làm đó là: chọn con giống, xây dựng hồ để nuôi, chăm sóc và thu hoạch cà cuống, ngoài ra bạn cần biết một số lưu ý khi chăn nuôi.

Chọn con giống:

 • Con giống là điều đầu tiên bạn cần quan tâm vì nó quyết định đến sản phẩm sau này. Bạn cần lựa chọn những con giống khỏe mạnh, có đầy đủ các đặc điểm nhận biết của một con cà cuống: chân, cánh, màu sắc đó là những điều bạn cần để ý nhất.
Nuôi cà cuống lấy tinh dầu
Chọn con giống khỏe mạnh của cà cuống

Hồ để nuôi:

 • Nước hồ: Để cà cuống phát triển tốt nước trong hồ phải sạch và không được để tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ngoài ra bạn cần duy trì độ pH của nước từ 6-7.
 • Môi trường hồ: Ngoài vấn đề về nguồn nước thì việc tạo một môi trường tốt sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc sinh trưởng và phát triển của cà cuống. Bạn cần phải dải một lớp phân bón xuống đáy bể sau đó thêm một lớp sỏi ở trên. Làm như vậy để bạn có thể dễ dàng trồng những cây thủy sinh, giúp cải thiện chất lượng nguồn nước và đó cũng là môi trường sống lý tưởng của những vi sinh vật có lợi. Một số cây thủy sinh bạn nên tham khảo đó là rong mái chèo, cần trôi, rau dừa,…
 • Quy mô hồ nuôi: bạn có thể tham khảo kích thước của một hồ nuôi với chiều dài khoảng 3 m, chiều rộng khoảng 2 m và chiều cao khoảng 75 cm đến 80 cm. Việc duy trì mực nước trong hồ cũng rất quan trọng, bạn nên để ở mức 35 cm đến 40cm.
 • Lưu ý bạn nên tạo môi trường hồ nuôi một thời gian ngắn khoảng 7 ngày sau đó thả con giống sẽ đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi.

Chăm sóc:

 • Thức ăn mà cà cuống ưa thích đó là những con cá hoặc tôm con, cá mòi, ốc, côn trùng nhỏ như châu chấu,…
 • Bạn cần chú ý đến số lượng cà cuống trong hồ thường xuyên, phân chia hồ nuôi cà cuống giống, cà cuống con và trứng cà cuống.
 • Để tránh tình trạng cà cuống bay ra ngoài, đặc biệt vào ban đêm vì đây là loài hướng quang. Bạn nên dùng lưới để che hồ lại.
 • Thức ăn thừa cần được sử lí để môi trường hồ nuôi không bị ô nhiễm.

Thu hoạch cà cuống:

 • Nếu thu hoạch cà cuống sống, bạn dùng những thanh tre nhỏ để tạo điểm bám cho cà cuống và cho vào những chiếc túi bằng lưới. Còn nếu là cà cuống sau khi đã sơ chế, cần để vào các tủ làm lạnh, tránh hỏng sản phẩm.

Lưu ý khi nuôi cà cuống:

 • Những lưu ý trong chăn nuôi cà cuống: bạn nên giữ độ pH của nước ở mức 6-7 như ở trên đã nói, ngoài ra nhiệt độ cũng cần đảm bảo khoảng 27-29 độ C.
 • Môi trường sống thoáng gió
 • Bạn cần để ý đến cà cuống nhất là trong giai đoạn sinh sản vì loài này rất đặc biệt ở chỗ: Cà cuống đẻ trứng lên những đoạn cây nhô lên phía trên mặt nước sau đó được con đực ấp trứng. Tuy nhiên, những con cái chưa sinh sản sẽ tìm đến những con đực và chúng sẽ phá hoại trứng của những con cái khác. Vì vậy, bạn cần nuôi những con cái chưa đẻ trứng ở một hồ khác để tránh tình trạng này.

Xem thêm: Tinh dầu Ngọc Lan Tây (Ylang Ylang) có tác dụng gì? Cách sử dụng hiệu quả

Tác dụng của tinh dầu cà cuống

Tinh dầu cà cuống được các nhà khoa học nghiên cứu là một sản phẩm với rất nhiều tác dụng đến sức khỏe đặc biệt là việc hỗ trợ tiêu hóa, giúp bổ thận, tăng cường sinh lực cho phát mạnh.

Nếu bạn băn khoăn về chuyện “chăn gối” với người ấy của mình thì tinh dầu cà cuống là một sự lựa chọn rất hoàn hảo giành cho bạn. Sử dụng tinh dầu cà cuống giúp thần kinh bạn được thăng hoa, tăng tính hưng phấn. Còn chần chừ gì nữa mà không sở hữu ngay sản phẩm tuyệt vời này.

Ngoài việc biết đến như một vị cứu tinh cho phái mạnh, tinh dầu cà cuống cũng là một sản phẩm mà chị em phụ nữ nên sắm cho mình. Tại sao vậy? Từ rất lâu đây đã là một gia vị rất đặc biệt cho các món ăn. Nó sẽ biến những món ăn tưởng chừng rất đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng tuyệt vời.

Nếu bạn là một tín đồ của bún và bánh cuốn thì sẽ không thể quên giá trị mà tinh dầu cà cuống mang lại cho những món ăn truyền thống này. Ngoài ra tinh dầu cà cuống cũng thường được dùng để pha nước chấm, hương vị cay kết hợp với mùi quế thơm sẽ khiến bát nước chấm của bạn trở lên đặc biệt hơn rất nhiều.

Tinh dầu cà cuống có trong món ăn nào: Ngoài việc sử dụng tinh dầu cà cuống thì chính con cà cuống cũng là một món ăn độc đáo và thơm ngon của nhiều quốc gia. Cà cuống thường được chế biến theo rất nhiều cách: nướng, luộc, xào,… Rất hấp dẫn phải không nào.

Tác dụng của tinh dầu cà cuống
Tinh dầu cà cuống có trong món ăn nào?

Xem thêm: Tinh dầu Hà Thủ Ô có tác dụng gì? Có giúp đen tóc không?

Sử dụng tinh dầu cà cuống

Mặc dù chúng ta đã biết việc sử dụng tinh dầu cà cuống mang lại rất nhiều lợi ích nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt. Một lượng nhỏ tinh dầu cà cuống sẽ giúp tinh thần bạn thăng hoa, tuy nhiên sử dụng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng dẫn đến tinh trạng ngộ độc. Không ai muốn điều đó cả, vì thế hãy là một người tiêu dùng thông minh, chỉ nên sử dụng lượng nhỏ cho mỗi lần thôi nhé.

Tinh dầu cà cuống nếu có mùi lạ và biến đổi màu sắc, bạn hãy dừng việc sử dụng.

Bạn cần bảo quản nơi thông thoáng và tránh ánh nắng trực tiếp hay quá ẩm ướt để sản phẩm giữ được lâu và hiệu quả cao hơn.

Nếu có ý kiến đồng ý từ bác sĩ thì phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 6 tuổi mới được sử dụng sản phẩm.

Xem thêm: Tinh dầu cam ngọt: Cách sử dụng, tác dụng và cách làm tại nhà nhanh nhất

Tinh dầu cà cuống bán ở đâu Hà Nội, TpHCM?

Với rất nhiều những lợi ích mà tinh dầu cà cuống mang lại, chắc hẳn các bạn đều sẽ quan tâm đến những nơi bán sản phẩm chất lượng và giá tinh dầu cà cuống hợp lí phải không nào. Bạn có thể tìm kiếm những địa chỉ bán hàng uy tín ở khu vực: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra bạn hãy chú ý những thông tin ở trang web, biết đâu bạn lại tìm được một sản phẩm chất lượng mà mình mong muốn.

Hiện nay giá của một lọ tinh dầu cà cuống nguyên chất 10 ml khoảng 1.400.000 VNĐ. Nhưng bù lại chất lượng lại rất tuyệt vời. Vì trong thời điểm hiện nay, việc khai thác nguồn tài nguyên này quá nhiều dẫn đến tình trạng suy giảm nghiêm trọng số lượng cà cuống tự nhiên, vì vậy Thái Lan đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm tinh dầu cà cuống Thái Lan với độ giống lên tới 50% và được đánh giá là một sản phẩm chất lượng mà giá cả rẻ hơn so với tinh dầu cà cuống nguyên chất khá nhiều.

Vậy là qua bài viết bạn đã hiểu thêm về một loại tinh dầu nữa với những công dụng rất tuyệt vời mà nó mang lại. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn cho mình. Chúc các bạn có một ngày tốt đẹp và đừng quên theo dõi những thông tin bổ ích từ các bài viết của Nhịp Cầu Sức Khỏe Việt nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây