Vô sinh nam do lối sống, môi trường

Trước đây, đối với những bộ đôi hiếm muộn, bình luận của công chúng phải thường đổ lỗi cho người vợ. Theo những chuyên viên sinh sản, nghĩ ngợi này thiếu bác học do hiện trạng vô sinh ở nam giới hiện đang gia tăng.

Được một con rồi… “im re”

Dù năm nay girl đầu lòng đã vào năm nhất đại học tuy nhiên vợ chồng anh T.V.C (48 tuổi, ngụ tỉnh Bình Định) vẫn chưa hết mong muốn có thêm đứa thứ hai. Hàng chục năm qua, vợ chồng anh chạy vạy khắp chỗ chỉ mong kiếm thêm hội viên mới cho người thân tuy nhiên mọi kế hoạch đều không thành công.

Mới đây, khi đến bệnh viện (BV) chuyên khoa tại TP HCM thăm khám, anh C. được những bác sĩ báo cáo bị vô sinh thứ phát, suy giảm nội tiết tố nam giới (testosterone). Mặc cho người thân thúc ép, mọi nỗ lực của vợ chồng hầu như không còn hi vọng khi vợ anh đa dạng năm liền chẳng thể có thai. Thời gian qua, áp lực đè nặng khiến anh C. trầm cảm, mất ngủ triền miên, thiếu hội tụ trong công việc. Thế tuy nhiên, dẫu sao thì anh vẫn phúc hạnh hơn rất đa dạng người vì đã có một đứa con.

vo sinh nam do loi song, moi truong - 1

Nhiều cặp vợ chồng hoài bão thiên chức làm bố mẹ. (hình ảnh diễn tả)

Tại đa dạng nhà xưởng y tế, gồm có những phòng khám nam khoa, số bệnh nhân nam đến khám, điều trị về sinh lý càng ngày càng đông, phổ biến rộng là những bệnh nhiễm trùng đường sinh dục, rối loạn tính năng tình dục, bất phải thường về tổ chức sinh dục, chấn thương sinh dục…

TS-BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nam học BV Bình Dân (TP HCM), cho biết có tới 40%-50% bệnh nhân đến khám nam khoa đều dính dáng đến hiếm muộn. Theo TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Phó Giám đốc BV Từ Dũ (TP HCM), số bệnh nhân đến khám vô sinh, hiếm muộn ở BV này càng ngày càng gia tăng. Mỗi ngày, nhà xưởng này ghi nhận bình quân 250-300 lượt bệnh nhân, trong đó tỉ lệ nam giới mắc bệnh càng ngày càng cao.

ThS-BS Hồ Mạnh Tường, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và Sức khỏe sinh sản TP HCM, cho rằng hư hỏng vô sinh nam không chỉ là nỗi lo của những người thân mà còn là mối quan tâm chung của lãnh vực y tế. Nếu 10 năm trước, tỉ lệ nam giới điều trị hiếm muộn dính dáng đến những bất phải thường về tinh dịch chỉ chiếm hơn 77% số ca vô sinh thì nay đã là 85%.

Bảo dưỡng “con giống”

Tại VN, tỉ lệ những cặp vợ chồng gặp áp lực trong việc sinh con chiếm từ 7%-10% số dân; trong đó, vô sinh do nữ chiếm 30%, do nam 30%, do cả hai 20%, còn lại không rõ nguyên nhân.

Theo TS-BS Mai Bá Tiến Dũng, vô sinh thứ phát đang càng ngày càng gia tăng do lối sống và những tác nhân môi trường. hình ảnh hưởng của cuộc sống tối tân, thói quen lạm dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích, dinh dưỡng mất cân bằng… nảy sinh gốc tự do, căng thẳng, béo phì… khiến càng ngày càng đa dạng nam giới mất giá trị làm cha.

Trong khi đó, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP HCM, cho rằng nam giới vô sinh có giá trị bắt đầu từ sự bất phải thường về số lượng và chất lượng tinh trùng, rối loạn những giai đoạn sinh trưởng của tinh trùng.

Theo phương châm chung của những chuyên viên, để có giá trị làm cha, nam giới cần biến đổi chính bạn, điều chỉnh lối sống, điều khiển nội tiết tố nam, bổ sung dưỡng chất cấp thiết, bảo trì “con giống”, sử dụng lúc còn sung sức để sinh con. “Độ tuổi có thai đẹp nhất nằm trong khoảng 25-30. Sau đó, giá trị thụ thai càng ngày càng giảm. Việc trì hoãn khám và điều trị sẽ khiến đa dạng cặp vợ chồng bỏ sót thời cơ sinh con” – bà Phượng cảnh báo.

Kiến thức sinh sản giới hạn

Theo những chuyên viên, hiểu biết về sinh sản vẫn còn rất giới hạn đối với những cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh sản. Một khảo sát về ngộ ra sinh sản ở địa điểm châu Á – Thái Bình Dương (trong đó có VN) do Tổ chức Sinh phẩm và Dược học MerckSorono thi hành cho thấy có đến 70% cặp vợ chồng sau 6 tháng gắng gượng tuy nhiên chưa thụ thai vẫn không hoài nghi về giá trị làm bố mẹ của mình; 83% đàn bà không nghĩ đến hoàn cảnh chồng có giá trị bị vô sinh; 56% không biết nam giới có giá trị vô sinh dù vẫn chế tạo tinh trùng; 60% không biết đàn bà không có kinh nguyệt không còn giá trị sinh con…