Vì sao cùng là kính sapphire, tuy nhiên máy ảnh của iPhone 7 lại dễ xước hơn mặt đồng hồ Tissot?

Apple đã máy móc mặt kính sapphire để bảo quản cho máy ảnh trên iPhone từ các dòng iPhone 5s cho đến nay, đây cũng là niềm tự tin của Apple so với các hãng chế tạo dế yêu khác. Bởi nhờ được giới thiệu kính sapphire mà máy ảnh của iPhone không ngừng giữ được chất lượng tốt nhất, ngay cả sau khi áp dụng một thời lượng dài do không bị các vết xước mờ.

Camera iPhone 7 được bảo quản bởi kính sapphire tuy nhiên lại rất dễ xước?

Camera iPhone 7 được bảo quản bởi kính sapphire tuy nhiên lại rất dễ xước?

Tuy nhiên iPhone 7 và iPhone 7 Plus lại gây rất đa dạng mất niềm tin, khi mà một số bài thử nghiệm kệ cận đây cho thấy mặt kính sapphire bảo quản máy ảnh của bộ đôi iPhone mới này rất dễ xước. Đã có rất đa dạng chuyên viên về kỹ thuật nhận định rằng Apple đã không còn áp dụng kính sapphire để bảo quản máy ảnh nữa, vì vậy mà mới có tình trạng dễ trầy xước.

Mặc dù vậy chi phím đốc tiếp thị Phil Schiller xách định rằng các nhận định trên là không đúng, ông cũng tiết lộ rằng bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus vẫn được máy móc một lớp kính sapphire để bảo quản mặt máy ảnh.

Thử nghiệm độ chắc chắn của “kính Sapphire” trên iPhone 7 với đồng hồ Tissot.

Vậy vì sao cùng là kính sapphire, tuy nhiên mặt máy ảnh của iPhone 7 lại dễ bị trầy xước, quá trình các chiếc đồng hồ cơ cổ điển lại không bị? Anh chàng YouTuber có nickname JerryRigEverything, người chuyên thử độ siêu bền của các mặt hàng kỹ thuật, đã tìm ra câu giải đáp.

Trong đoạn clip của bản thân, JerryRigEverything đã thử nghiệm độ siêu bền của kính sapphire bảo quản máy ảnh trên iPhone 7 và kính sapphire của một chiếc đồng hồ Tissot. Kết có thể nói là kính sapphire trên iPhone 7 đơn giản bị cào xước ở cấp độ 6-7. Trong khi chiếc đồng hồ có khả năng chịu được đến cấp độ 8.

Thiết bị chuyên dụng để kiểm định bộ phận hóa học kính sapphire của iPhone 7.

Thiết bị chuyên dụng để kiểm định bộ phận hóa học kính sapphire của iPhone 7.

JerryRigEverything đã áp dụng một số thiết bị chuyên dụng, để kiểm định bộ phận hóa học của kính sapphire trên iPhone 7. Kết quả khá bất chợt khi có một lượng không nhỏ của Carbon và Silicon, chiếm khoảng 10% bộ phận. Điều đó có nghĩa là kính sapphire trên iPhone 7 không phải là sapphire nguyên chất.

Trong khi đó, mặt của chiếc đồng hồ Tissot có tỷ trọng Aluminum Oxide chiếm gần bằng gần hoàn toàn. Bởi kính sapphire bản chất là dạng tinh thể hợp kim nhôm oxit, được tạo ra nhờ khó khăn lớn ở nhiệt độ hợp lý. Vì vậy mà sapphire nguyên chất chỉ được gồm có 2 chất hóa học là hợp kim nhôm và oxy.

Phát hiện có tạp chất ẩn sâu.

Phát hiện có tạp chất ẩn sâu.

Việc có thêm tạp chất sẽ khiến cho đặt tính của sapphire cũng bị biến đổi, đặc điểm khác biệt là độ chắc chắn. Theo JerryRigEverything thì kính sapphire trên iPhone 7 là loại chất liệu lai tạo, có cái tên ‘sapphire laminate’.

Sapphire laminate có độ chắc chắn kém hơn kính sapphire nguyên chất, mà dẫn đến việc kính bảo quản máy ảnh của iPhone 7 dễ bị trầy xước hơn là mặt đồng hồ cổ điển đắt tiền. Apple làm vậy chắc có lẽ là để giảm chi phí chế tạo, bởi kính sapphire là một bộ phận có chi phí rất cao.

JerryRigEverything cũng xách định rằng loại kính sapphire của iPhone 7 vẫn tương đương với iPhone 5s, không có chuyện Apple làm kính sapphire của iPhone 7 mềm hơn. Vậy là cho dù Apple quảng bá việc áp dụng kính sapphire để bảo quản máy ảnh trên iPhone, tuy nhiên hiện thực như con người đã biết thì không phải đúng hoàn toàn.

==>>Tham khảo iPhone X cũ tại TPHCM và HN