Thế nào là tổ chức chuyến dã ngoại an toàn cho trẻ ?

Thế nào là tổ chức chuyến dã ngoại an toàn cho trẻ ?

Hằng ngày, chúng ta nghe khá nhiều về những tai nạn đáng tiếc của các trẻ đa số ở độ tuổi mẫu giáo khi đi dã ngoại cùng trường tên các phương tiện thông tin đại chúng. Lí do có thể do người tổ chức chưa tìm hiểu kĩ về nơi dã ngoại hoặc do sơ xuất trong quá trình kiểm soát theo dõi hoạt đông của các bé. Vậy bao nhiêu lí do đó đã đủ chưa và nguyên nhân là vì sao ?

Thế nào là một chuyến dã ngoại an toàn cho bé ?

Đi chơi dã ngọai là một chuyện hết sức bình thường ở các cấp học. Đó là cơ hội cho các em trải nghiệm những kiến thức trên sách vở bằng các giác quan thực sự. Đó có thể là một chuyến đi để quan sát thiên nhiên bốn mùa, hoặc là tự khám phá tự nhiên ở sở thú gần trường, hoặc là thậm chí có thể ngủ lại, cắm trại ở nơi tham quan. Có khi lại là một chuyến đi tham quan những di tích lịch sử. Tất cả có khi là để lại cho các em về những kỉ niệm đẹp ở tuổi học trò.

Còn những bé ở độ tuổi mẫu giáo thường là những chuyến đi gần để đảm bảo được sự an toàn và thể trạng của bé phù hợp với chuyến đi. Với độ tuổi này, sức mạnh của sự khám phá, tìm hiểu là vô cùng lớn. Các bé có thể còn chưa ý thức được lời khuyên hay thậm chí lời cấm của giáo viên, cho nên khâu quản lí phải được tổ chức cực kì chặt chẽ. Phải đảm bảo được sự đoàn kết của các bé để tránh tình trạng đi lạc hay là vi phạm điều cấm khi tham quan. Bạn có thể tìm hiểu những ngôi trường mẫu giáo chất lượng như thế tại đây: Trường mầm non quốc tế hcm.

Tổ chức giáo dục hay nhà trường tổ chức chuyến tham quan phải tìm hiểu kĩ càng địa điểm tham quan, từ địa hình cho tới khí hậu. Phải tìm được công ti hướng dẫn du lịch uy tín và có trách nhiệm để hỗ trợ trong việc dẫn dắt các bé. Phải lên kế hoạch cụ thể cho chuyến đi từ giờ xuất phát cho đến các hoạt động diễn ra trong chuyến đi cho tới khi chuyến đi kết thúc. Vd : từ khâu chuẩn bị đồ ăn sáng cho các bé, địa điểm đến có những hoạt động gì, mang theo những vật dụng cần thiết như nón và nước uống. Người dẫn đầu mỗi nhóm tham quan phải có  cờ hiệu hoặc loa phát để đảm bảo các bé chú ý mà bám sát theo nhóm. Chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống khách quan. Luôn thường xuyên điểm danh số lượng của các bé trong suốt chuyến tham quan.

Rõ ràng để có một chuyến đi dã ngoại thú vị và an toàn cho các không có gì là khó cả. Chỉ cần chú ý vào những điểm quan trọng cơ bản là sự an toàn của bé. Vì những chuyến đi dã ngoại thật sự là điếu quan trọng để cho bé có cô hội mở mang trí óc, tìm hiểu về thế giới muôn màu xung quanh.