Sai lầm khi ăn mộc nhĩ đa dạng người đang mắc phải mà không biết

Ngoài công dụng làm thực phẩm, mộc nhĩ đen được dùng như một vị thuốc có công dụng điều trị rối loạn mỡ máu và điều khiển khối lượng đối với người thừa cân, béo phì.

Tuy nhiên, đa dạng bà nội trợ không biết rằng, nấu nướng mộc nhĩ không đúng phương pháp có khả năng gây ngộ độc, tác động đến tính năng tim, gan, thận.

sai lam khi an moc nhi nhieu nguoi dang mac phai ma khong biet - 1

Không ăn mộc nhĩ khi ngâm lâu

Mộc nhĩ đến tay người tiêu dùng là mặt hàng khô, khi áp dụng cần được ngâm vào nước lạnh để mềm và nở ra như hiện trạng lúc đầu. Mộc nhĩ nói riêng và những loại thực phẩm khô nói chung khi ngâm vào nước sẽ hỗ trợ hòa tan thuốc độc và hỗ trợ cho thực phẩm tránh gian nguy hiểm hơn. Mặc dù vậy, ngâm quá lâu sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có gian nguy cơ gây ngộ độc.

Mộc nhĩ ngâm lâu sẽ bị biến chất do chất đạm bị thủy phân cũng tương tự như thịt để lâu bị thối, khiến cho vi trùng dễ đánh chiếm, gây ra nhiễm khuẩn. Ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn gian nguy cơ ngộ độc là rất lớn. Ở tình trạng nhẹ, bệnh nhân sẽ chào đời triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Ở mức nặng có khả năng gây hôn mê phải nhập viện cấp cứu.

Để tránh gian nguy hiểm cho khỏe mạnh chỉ cho nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút, rửa sạch, cắt chân trước lúc nấu nướng.

Không ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng

Nhiều người để cho tiện và muốn mộc nhĩ nở nhanh phải thường ngâm mộc nhĩ vào nước nóng trước lúc nấu nướng mà không biết rằng phương pháp này nhất đinh không được làm. Hơn nữa, trong mộc nhĩ khô có khả năng còn sót lại những morpholine là chất độc có trong nấm cho nên cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời lượng hòa tan vào nước.

Hơn nữa nếu bạn ngâm mộc nhĩ bằng nước sôi, vì nở nhanh cho nên không có đa dạng thời lượng để thẩm thấu dần như nước lạnh cho nên mỗi kilôgam mộc nhĩ khô chỉ có khả năng nở được từ 2,5-3,5kg. Khi nấu nướng, mộc nhĩ ngâm với nước sôi sẽ bị nhũn, dính, không dễ bảo quản, cất giữ.

Không ăn mộc nhĩ tươi

– Không được ăn nấm mèo tươi vì nấm mèo tươi có chứa chất morpholine mẫn cảm tia sáng, nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà thể chất tiếp xúc với tia sáng có khả năng hỗ trợ cho da bị ngứa, phù nề, hoàn cảnh trầm trọng còn dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng.

Với mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang bổng nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì gian nguy hại nữa.

Ngoài ra,khi nấu nướng, cần nấu mộc nhĩ và thức ăn chín kỹ 100%, bước này mới được áp dụng.Tuyệt đối không ăn mộc nhĩ khi mới chín tới.

sai lam khi an moc nhi nhieu nguoi dang mac phai ma khong biet - 2

Không ăn mộc nhĩ khi thể chất có biểu hiện sau:

Phụ nữ mang thai: Mộc nhĩ đen tuy có công dụng bồi bổ tỳ tuy nhiên đồng thời cũng có công dụng hoạt huyết tiêu ứ, cho nên không có lợi cho những giai đoạn sinh trưởng và không thay đổi của thai nhi, cho nên không cho nên ăn.

Người tiêu hóa kém: Do mộc nhĩ có tính hàn, bổ âm cho nên người đi ngoài phân lỏng, người hay bị đầy bụng, người nhiễm hàn… không cho nên ăn mộc nhĩ để tránh hoàn cảnh bệnh sẽ nặng thêm.

Người có có địa dị ứng: Do mộc nhĩ cũng là một loại nấm cho nên khi áp dụng cũng phải cẩn thận, tránh gian nguy cơ bị dị ứng, nhất là ở người có cơ địa dị ứng, trẻ nhỏ…

Cách lựa chọn mộc nhĩ ngon nhất

Chọn mộc nhĩ cho nên lựa chọn loại cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn. Không cho nên lựa chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn.

Không lựa chọn mộc nhĩ có vết đen hay màu đỏ cam.

Khi mua, dùng tay nắm một ít cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính co giãn ngay lập tức duỗi ra, có nghĩa là hàm lượng nước ít thì đấy là loại mộc nhĩ tốt.