Mẹ ung thư công đoạn cuối đánh cược sự sống để sinh con

Từ chối điều trị mong con được sống

Người mẹ chối từ điều trị ung thư để “chết cũng giữ con” đó là chị Trịnh Thị Tuyền (SN 1984, ở xóm Tân, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, Bắc Giang). Câu chuyện cảm động này những ngày kệ cận đây đã làm lay động trái tim cộng đồng mạng.

Chị Tuyền và anh Nguyễn Đức Cờ (SN 1981) yêu nhau 7 năm mới làm tiệc cưới. Bốn năm sau, vợ chồng anh chị mới hạ sinh cô con gái của vua đầu lòng sau bao công sức, tiền của đi chạy chữa. Hạnh phúc tưởng được nhân chút ít chị biết bản thân mang thai bé thứ hai, song chị chẳng thể ngờ trong bản thân lại đang mang căn bệnh trọng.

Anh Cờ cho hay: “Khi mang thai cháu thứ hai, vợ tôi cường độ cao bị nôn. Hai vợ chồng lúc đầu nghĩ, do mang bầu ốm nghén cho nên mới bị vậy. Sức khỏe ngày một yếu, không gia tăng cân, không ngừng miệng kêu mệt và cứ ăn vào là nôn kèm theo đó là sự buồn đau cho nên bạn bè đưa lên bệnh viện khám. Lúc ấy mới khám phá bị ung thư dạ dày khi thai đã đến tháng thứ 7.

me ung thu giai doan cuoi danh doi su song de sinh con - 1

Không một ai nghĩ rằng, chị Tuyền lại mắc bệnh ung thư dạ dày. Giây phút bác sỹ báo cáo và cầm kết quả cuối cùng xét nghiệm ai nấy cũng rụng rời chân tay. Ban đầu, bạn bè cũng tính giấu không để chị biết sự thật, nếu có hỏi chỉ dạy manh khỏe yếu, phải nằm viện follow. Mặc dù vậy sự mẫn cảm của bản thân, chị Tuyền ngay lập tức biết được bệnh tình của bản thân. Kể từ lúc đó, manh khỏe Tuyền yếu dần. Bác sỹ khuyên cho nên điều trị ngay bởi hiện trạng bệnh rất nặng, nếu kéo dài thời lượng sẽ gian nguy hại cả mẹ và con. Tuy nhiên, chị Tuyền đánh cược định mệnh chối từ điều trị để sinh con chấp dứt mới tính. Gần hai tháng chị cầm cự trong hiện trạng manh khỏe cạn kiệt, buồn đau do ung thư, cộng thêm việc phải nuôi thêm đứa con trong bụng. Ngày 8/5/2016, nhờ nghị lực chị sinh một bé trai kháu khỉnh không cần phải phẫu thuật. Anh chị đặt tên con là Nguyễn Minh Dương.

Chị Tuyền bảo, biết bệnh khi đang mang trong bản thân sinh linh nhỏ xíu đã ra hình hài thật vô cùng buồn đau. Dù có buồn đau, sợ hãi bệnh tật tuy nhiên trong bụng còn có con cho nên phải gắng gượng, phải chi raến đấu đến cùng. “Là một người mẹ làm sao tôi có khả năng bỏ cốt nhục của bản thân. Tôi đã dự định kỹ cảm xúc, gắng gượng mạnh mẽ để sinh con ra manh khỏe”, chị Tuyền nói.

Bốn tháng sau sinh mới được gặp con

Sau ngày sinh con, chị Tuyền bước vào cuộc điều trị với căn bệnh ung thư dạ dạy đã di căn. Chị đã phải phẫu thuật cắt 3/4 dạ dạy. Còn bé Dương khi không thay đổi manh khỏe đã được bạn bè đưa về nhà chăm lo. Gần bốn tháng sinh con, gần đây chị Tuyền mới được gặp con bản thân lần căn bản.

Người mẹ bệnh tật gắng gượng ôm chặt đứa con trong tiếng nấc nghẹn lòng. Không thể cho con bú, chăm lo con tuy nhiên với chị Tuyền được ở bên con ngắm nghía con, được tận tay bồng bế con vào lòng đã giúp đỡ chị thỏa nỗi nhớ. Vậy mà ở với con không được bao lâu, manh khỏe chị Tuyền suy yếu, khó thở, bạn bè lại dục tốc đưa chị lên bệnh viện cấp cứu.

Những ngày này, nằm trên giường bệnh của Khoa Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang), chị Tuyền đang vật vã chịu đựng với những cơn đau, cùng lời gian nguyện cầu điều trị được thuận lợi, bệnh tình thuyên giảm mong có thời cơ quây quần với con: “Mong trời thương xót cho manh khỏe bản thân tốt lên để về gặp con. Các con còn quá nhỏ thương chúng lắm. Em chỉ muốn gắng gượng sống để nuôi con bản thân khôn lớn thôi”, nghe chị giãi bày mà những người lên kệ rưng rưng giọt lệ.

Anh Cờ không muốn vợ thêm buồn rầu lo lắng cho nên không ngừng gắng gượng tỏ ra lạc quan, mạnh mẽ. Dù vậy có những lúc anh đã chẳng thể nén nổi cảm động khi tận mắt những người người dùng dù chưa từng quen biết đến thăm nắm chặt tay vợ anh động viên: “Vì con hãy cố lên em. Mau khỏe em nhé!”.

Hoàn cpicture bạn bè anh chị vốn đã rất áp lực, mang căn bệnh quái ác này càng thêm kiệt quệ. Hiện nay anh chị vẫn ở cùng với cha mẹ già. Các anh chị em cũng đều cpicture nghèo khó cho nên không trợ giúp đỡ được gì.

Ngoài ít ruộng, nguồn tiền lương của bạn bè chỉ trông vào số tiền anh Cờ đi cữu vạn thuê. Để lo cho hai con và chữa bệnh cho vợ, những ngày vừa qua anh Cờ đã chạy đôn chạy đáo vay khắp chỗ, rồi tranh thủ những lúc có người thay anh chăm vợ lại làm việc thuê. Số tiền kiếm được chẳng thấp tháp vào đâu. Anh bảo, cũng may mọi người tốt tính chưa đòi số tiền vay chứ giờ không biết lấy gì để thanh toán.

Từ hôm chị Tuyền nhập viện trở lại, không có ai chăm lo, anh Cờ lại phải theo vợ. Cô girl lớn gần 3 tuổi cùng đứa con mới sinh, anh gửi lại ông bà đã lớn tuổi trông. Chăm sóc vợ ở viện lại nghĩ tới 2 con nhỏ và cha mẹ già ở quê mà lòng anh thấp thỏm không yên cho nên thi thoảng anh lại cho cả hai con lên viện ở cùng.

Nhìn hình picture hai đứa trẻ với ánh mắt thơ ngây, cô chị bế em chưa vững, còn cu em chưa một lần được ngậm bầu sữa mẹ và cũng mới được gặp mẹ mà xót xa. Mong rằng với sự giúp đỡ đỡ của mọi người bạn bè chị Tuyền sẽ vượt qua công đoạn áp lực này.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, BS Lê Thị Hương, Phó khoa Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang), bác sỹ điều trị trực tiếp cho chị Tuyền cho hay: “Bệnh nhân ung thư trong những công đoạn ấp ủ sẽ khiến bệnh nặng hơn đa dạng và di căn rất nhanh. Mấy tháng trước, bệnh nhân Tuyền đã khám phá ra bệnh tuy nhiên đang mang thai tháng thứ 7 cho nên không điều trị ung thư, muốn cố giữ sinh con rồi mới chữa bệnh. Bệnh nhân đã đồng ý hy sinh tất cả để giữ lại giọt máu của bản thân.

Khi điều trị, bệnh đã ở công đoạn cuối, di căn phổi, xương, gan… Hiện tại manh khỏe của bệnh nhân rất yếu chẳng thể điều trị chất hóa học mà chỉ điều trị triệu chứng. Giai đoạn này, bệnh nhân cần giữ cảm xúc dễ chịu, chúng tôi động viên người nhà giúp đỡ bệnh nhân không thay đổi cảm xúc để tác chiến trong thời lượng tới.

Hoàn cpicture bạn bè lại rất áp lực. Biết được bối cpicture, những y bác sĩ ở đây cũng huy động giúp đỡ đỡ mong trợ giúp đỡ một phần áp lực cho em Tuyền. Con thì bé, mẹ thoi thóp thở. Người chồng có cái áo rách vai suốt một tuần vẫn thấy mặc, tất tả ngược xuôi cũng khổ”.