Đừng coi thường các đau nhức răng thoáng qua

dung coi thuong nhung dau nhuc rang thoang qua - 1

Viêm tuỷ răng là bệnh lý gian nguy về răng miệng.

Méo mặt vì đau răng

Chị Nguyễn Hải Yến – 43 tuổi – trú tại Nguyễn Khuyến, Hà Đông, Hà Nội cho hay, phương pháp đây 1 tháng chị vừa phải điều trị viêm tuỷ răng hoại tuỷ. Căn bệnh khiến chị ăn không được, ngủ cũng không chấp dứt.

Chị Yến kể, từ phương pháp đây một ít năm chị cường độ cao bị đau răng. Cảm giác đau nhức thoảng qua trong một ít tiếng cho nên chị chủ quan chẳng để tâm. Có lúc đang ngồi làm việc thấy răng đau nhức, cảm giác càng nghiến chặt răng lại càng thích. Sau đó, chị Yến cảm giác răng ngã gục như sắp thay răng.

Cứ chừng đó, 6, 7 năm nay, triệu chứng đau nhức thoảng qua này cứ dai dẳng bám lấy chị. Lúc đầu mỗi tháng 1 – 2 lần, rồi nâng dần số lần lên tuy nhiên cơn đau chẳng điều trị cũng tự khỏi.

Chỉ đến khi bệnh nặng, chị tìm đến thuốc giảm đau lại đỡ, chị cũng không đến viện khám. Gần đây, chị Yến bị những cơn đau khủng khiếp ở địa chỉ răng đau, có khi đau lan xuống nửa mặt dưới hoặc nửa đầu. Cả ngày chị chỉ ôm đầu không làm hữu dụng gì.

Khi vào viện kiểm định, bác sĩ cho hay chị bị viêm tuỷ răng có hoại tuỷ. Bác sĩ đã lấy bỏ phần hoại tuỷ và điều trị mất cả tuần mới đỡ. Chị Yến nhớ mãi cảm giác đau vỡ đầu những ngày vừa qua.

Chị Vũ Thị Thơm trú tại Yên Bình, Yên Bái xuống tận Hà Nội để khám răng vì những cơn đau răng từ 1 – 2 tiếng. Có ngày đau quá chị Thơm chỉ muốn nhổ đi cho bớt đau. Chiếc răng bị đau là răng số 5 khiến việc ăn uống cũng khó. Mỗi lần ăn phải thức ăn chắc chắn là chị đau nhức đến tận óc.

Chị Thơm đi khám cũng được chẩn đoán viêm tuỷ răng và chị đang phải điều trị tại bệnh viện.

Đừng lướt qua những cơn đau răng thoảng qua

Thạc sĩ nha khoa, bác sĩ Hoàng Thị Bích Liên – phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh Hà Nội cho hay, hằng ngày có khá đa dạng bệnh nhân hỏi bác sĩ tại sao họ bị những cơn đau răng thoảng qua một ít phút lại biến mất? Vì đau rồi lại hết cho nên họ không để tâm đến.

Bác sĩ Liên cho rằng triệu chứng đó không được lướt qua vì để lâu bệnh gian nguy dần, gây viêm tuỷ không khôi phục.

Viêm tủy răng là một bệnh lý răng miệng gian nguy, bệnh phải thường cải tiến qua 3 công đoạn chính đó là: công đoạn 1 viêm tủy khôi phục, bày tỏ bằng những cơn đau thoáng qua rồi lại hết.

Giai đoạn 2 viêm tủy không khôi phục đau lâu hơn không có triệu chứng khỏi như thời gian đầu.

Giai đoạn 3 là viêm tủy hoại tủy, ở công đoạn này bệnh nhân rất đau và có khả năng đau lan xa, đau nửa đầu.

Chính cho cho nên, bác sĩ Liên cho hay, bất kì ai cũng không cho nên lướt qua công đoạn đầu vì bệnh cải tiến rất chậm và thầm lặng, không có biểu hiện hoặc triệu chứng nào minh bạch.

Triệu chứng thời gian đầu đó là những cơn đau thoáng qua, tự phát và tự mất một phương pháp bổng nhiên, những cơn đau này kéo dài lắm cũng chỉ trong chốc lát hoặc trong một số giây ngắn ngủi cho nên mọi người phải thường lầm tưởng đó là do răng bị mẫn cảm hoặc do bị thúc đẩy cho nên mới vậy chứ chưa được nghĩ bản thân bị bệnh.

Tuy nhiên, với những bệnh lý này khi gặp nha sĩ, họ sẽ tìm ra nguyên nhân gây viêm và bỏ đi chúng để tránh dẫn đến những công đoạn kế tiếp.

Nếu nguyên nhân không bị bỏ đi có khả năng chuyển thành viêm tuỷ răng không khôi phục khiến việc điều trị sẽ tốn kém hơn, bác sĩ sẽ phải làm sạch tuỷ răng và trám lại.

Thạc sĩ Liên cho hay, để phòng viêm tuỷ răng phương pháp tốt nhất là làm sạch răng miệng thật tốt, có khả năng làm sạch bằng phương pháp súc miệng với nước muối, nước lá trầu không hằng ngày. Đặc biệt khi có biểu hiện đau thoáng qua cần đi nha sĩ ngay để bỏ đi nguyên nhân gây viêm càng sớm càng tốt.