Cha mẹ dùng địu sai phương án dễ khiến trẻ bị ngạt thở

cha me dung diu sai cach de khien tre bi ngat tho - 1

hình ảnh minh hoạ: Internet

Dễ tác động xương khớp

Ủy ban không gian nguy hiểm mặt hàng tiêu dùng Mỹ vừa báo động và thu hồi một loạt địu mang cái tên Baby Bjorn vì hư hỏng cấu tạo gây hại cho xương khớp của trẻ. Theo phân tách của các chuyên viên y tế, khi bé ngồi trong địu, chân của bé thả thõng xuống mà không có gì đỡ, cấu tạo này càng hỗ trợ cho lực đè nặng lên các khớp hông gây cho nên hiện trạng trật khớp háng. Nếu bé ngồi trong địu lâu có giá trị còn bị bệnh loạn sản xương hông.

Trước đó, các báo động và thậm chí có khi là sự cố dính dáng đến việc áp dụng địu trẻ em không đúng phương án được đưa ra cũng khiến đa dạng bố mẹ giật bắn người. Mỹ từng thu hồi hàng triệu túi địu vải do phần khóa không không gian nguy hiểm, gây tuột dây đeo vai làm rơi bé.

Một cuộc điều tra cho thấy, 6 trẻ em tại Anh và hơn 16 hoàn cảnh khác tại Mỹ và Canada đã bị tử vong vì không áp dụng túi địu trẻ đúng phương án. Các bác sĩ báo động, trẻ có giá trị chết đột ngột do túi địu. Như hoàn cảnh bé trai 5 tuần tuổi ở Bắc London (Anh) bị ngạt tím tái chỉ sau 10 phút được mẹ địu đi vòng vòng và tử vong sau 8 ngày cấp cứu tại bệnh viện.

Đề cập về các tác hại của địu tác động đến khỏe mạnh của trẻ, BS Phan Văn Tiếp, Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi (Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM) tiết lộ, địu con là việc đã có từ rất lâu và nhờ các mặt hàng tiên tiến mà việc địu con càng ngày càng được ưa chuộng hơn.

Tuy nhiên, dùng địu không đúng phương án có giá trị gây hại cho trẻ. Dùng địu kém chất lượng, nếu không may tuột khóa, đứt dây… có giá trị làm trẻ ngã, gian nguy cơ tử vong rất cao. Cách áp dụng địu sai cũng khiến trẻ bức xúc, thậm chí có khi tác động tới tính mạng như bị ngạt thở, gãy đốt sống.

Đa phần các bậc bố mẹ khi mua ít quhoàn toàn yên tâm đến chất lượng túi địu. Việc lựa chọn mặt hàng không thích hợp với lứa tuổi, trọng lượng của trẻ, khi bị rộng rất dễ dẫn đến hiện trạng trẻ bị lọt thỏm xuống sâu dưới túi. Nếu lỏng thì sợ bé ngã, còn chặt lại làm siết ngực và bụng của bé gây ngạt thở. Bởi lúc địu trẻ đằng sau mà trong tư thế cúi khom sẽ ép bụng trẻ hay ngay cả địu ở đối diện ngực nếu không để tâm, trẻ cũng bị úp mặt vào ngực người địu dễ bị ngạt thở.

Không ít bậc bố mẹ dùng địu khi trẻ chỉ 2-3 tháng tuổi, điều này không cho nên. Trong một ít tháng đầu đời, trẻ sơ sinh cơ cổ còn rất yếu cho nên trẻ chẳng thể nâng nhấc đầu của bản thân được. Tấm địu có giá trị chèn lên mũi và miệng bé, bịt đường thở và ngay lập tức khiến bé bị ngạt trong vòng một ít phút. Hơn nữa là khi đặt nằm trong địu, giá trị cằm bị gập xuống ngực là rất lớn và cũng vì cơ cổ yếu cho nên trẻ chẳng thể tự ngóc lên được. Tư thế này đã chặn đường thở của trẻ khiến trẻ ngộp thở, tác động đến sự cải tiến hệ cơ xương của trẻ về sau.

Một chuyên viên về cơ xương khớp (thuộc Bệnh viện Quân y 103) còn để tâm rằng, địu trẻ không đúng phương án thậm chí có khi còn mang đến các gian nguy cơ tác động cột sống. Ở người lớn lên có 4 đoạn cong cột sống, ở cổ, ngực, nịt và xương cùng hỗ trợ nâng cơ trọng lượng thể chất. Mặc dù vậy ở trẻ mới sinh chỉ có 2 đoạn cong là ở ngực và xương cùng.

Địu phải thường đặt trẻ ở tư thế thõng hai chân xuống và 100% gánh nặng thể chất dồn vào xương cùng. Tư thế này đã gây vất vả lớn lên cột sống và dây chằng, tác động đến sự cải tiến các đoạn cong cột sống của trẻ.

Chọn và áp dụng địu trẻ em đúng phương án

Theo điều tra của PV, nơi giao dịch địu trẻ em khá phong phú về kiểu dáng, từ dân gian đến cấp cao, chế tạo trong nước lẫn nhập khẩu. Địu có đủ các loại và sắc màu, kiểu dáng. Có các chiếc địu mang tên 4 tư thế, rồi 6 tư thế. Với sự phong phú của mặt hàng, việc bình lựa chọn cho con một chiếc địu không phải là khó. Tuy nhiên, khi lựa chọn, bố mẹ cần điều tra kĩ về nhãn hàng và chất lượng mặt hàng, không cho nên tiếc tiền mà mua một mặt hàng kém chất lượng cho con.

BS Phan Văn Tiếp để tâm, cho nên lựa chọn địu theo qui tắc là “trẻ nào kích cỡ ấy”. Tùy theo kích cỡ, trọng lượng, tư thế địu mà bạn lựa chọn cho con bản thân. Địu nhỏ quá so với trẻ sẽ khiến trẻ bị ngã ra ngoài, trái lại to quá lớp vải của chiếc địu có giá trị che kín vùng mũi, miệng làm trẻ dễ ngạt thở.

Mang túi địu phải vừa với trẻ, địu phải ôm mông, túi địu không được sâu quá vì trẻ sẽ bị phần trên của địu chèn đầu, cọ xát mặt. Đặc biệt, khi đang đeo địu nhất đinh không chạy nhảy hay lắc mạnh bởi trẻ khi đầu cổ quá yếu sẽ có gian nguy cơ trật khớp cổ, gãy đốt sống cổ gây ngừng thở bất kì lúc nào.

Theo các chuyên viên, các chiếc địu con không gian nguy hiểm phải là các cấu tạo có khoang túi nông, giữ người bé không ngừng thẳng thắn khi nằm, không bị cong lưng. Kiểu dáng ôm tròn, bao bọc 100% xung quanh thể chất bé, tuy nhiên không quá kín.

Ở lứa tuổi sơ sinh, khi mua cho nên lựa chọn địu theo tư thế nằm sẽ tốt hơn so với địu có tư thế ngồi. Vì ở lứa tuổi sơ sinh, vùng đầu và cổ của bé chưa cải tiến trọn vẹn, tư thế địu ngồi có giá trị khiến cho vùng cổ của bé bị chấn thương nếu bé còn quá nhỏ.

Tốt nhất để không gian nguy hiểm cho bé, bạn chỉ cho nên áp dụng địu khi bé 5 tháng tuổi trở lên. Ở lứa tuổi nhỏ hơn, bé có giá trị sẽ gặp các chấn thương không ước gian nguyện.

Khi địu trẻ, hãy chấp hành chỉ dẫn của nhà chế tạo, không ngừng đặt trẻ ở tư thế sao cho dễ thở nhất, để cằm không bị gập xuống ngực và không ngừng bảo đảm một độ dài bằng một hoặc hai ngón tay người lớn giữa cằm và ngực trẻ. Đồng thời, cường độ cao kiểm định nhiệt độ trong công cụ địu trẻ để bảo đảm rằng trẻ không bị nóng.