Cách nấu nồi lá xông trị bệnh cảm cúm

Cách nấu nồi lá xông trị bệnh cảm cúm

Nấu lá xông là một phương pháp trị bênh theo y học Phương Đông rất phổ biến , dùng để trị cảm, và các bệnh khác. Tuy nhiên, không phải loại bệnh nào cũng được chữa trị bằng nồi lá xông này, nên tránh các loại lá chứa tinh chất có thể gây độc.

Để chế biến được nồi lá xông bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau: lá tre, lá sả, lá bưởi, lá ổi, lá chanh, ngải cứu, hương nhu, bạc hà, tía tô,.. mỗi thứ một ít tầm 10-20g hay một nắm tay to.tai-xuong-15

Cách nấu nồi lá xông và cách xông:

Rửa sạch tất cả những loại lá trên trừ bạc hà, sau đó cho tất cả các lá vào, đổ xâm xấp nước vừa đủ, dùng lá chuối che kín lại và đậy nắp lên trên, đun trong vòng 10 phút, để lửa vừa phải. Đến khi nào chuẩn bị xông thì cho lá bạc hà vào đun tiếp 1-2 phút.

Trước khi xông, bạn phải chọn nơi thật kín gió, cởi bỏ hết quần áo, trùm chăn kín đầu ( không được hở bất kì chỗ nào), mở nắp nồi từ từ để cơ thể thích nghi, xông trong vòng 10- 15 phút rồi mở chăn ra nghỉ một chút cho cơ thể thích nghi, sau đó xông thêm 5 phút nữa, rồi dùng nước xông tắm lại, lau người sạch sẽ khô ráo, uống nước lá xông và nằm nghỉ.

Công dụng của từng loại lá:

Lá tre: giúp giải nhiệt,  tiêu đờm,  sát khuẩn, thanh tâm, cảm sốt, khiến mồ hôi ra.

Tía tô: Khu phong trừ hàn, trị cảm mạo.

Lá bưởi: Giúp giải cảm, tiêu thực. Uống trị sốt ho, nhức đầu.

Bạc hà: Sát khuẩn ngoài da và tai mũi họng, chống viêm. Nước xông bạc hà trị cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, đau họng.

Sả: Làm cho ấm bụng tiêu hóa, sát khuẩn, khử uế, tiêu đờm, cảm sốt, đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, nôn mửa, ho, viêm phổi, giải độc rượu.

Hương nhu: Cảm nắng, sốt nóng, nhức đầu, làm  ra mồ hôi.

Ngải cứu: giúp cầm máu, điều hòa khí huyết.

Bạc hà: giúp sát khuẩn ngoài da và tai mũi họng, chống viêm. Nước xông bạc hà trị cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, đau họng.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số địa chỉ phòng khám chuyên trị cảm cúm tại đây: phòng khám đông y uy tín